Thư mời viết bài cho Tọa đàm “Chủ trương, định hướng phát triển thị trường tài chính Viêt Nam đến năm 2030, tầm nhìn 2045”

Thư mời

Tham gia viết bài cho Tọa đàm khoa học

Kính gửi: Quý Thầy, Cô, các nhà nghiên cứu, hoạch định chính sách

Sự phát triển kinh tế của các quốc gia không thể tách rời với thị trường tài chính. Thị trường tài chính lành mạnh, bền vững sẽ là động lực lớn để thúc đẩy các thành phần trong nền kinh tế phát triển. Ngược lại, nếu một thị trường tài chính bất ổn, sẽ gây ra tâm lý e ngại của những nhà đầu tư, vấn đề rủi ro đạo đức hay giới hạn khả năng tiếp cận vốn của doanh nghiệp... tạo ra rào cản đối với sự phát triển kinh tế đất nước.

Trong giai đoạn từ 2010 đến nay, thị trường tài chính của Việt Nam đã phát triển nhanh, tạo ra lượng vốn lớn đáp ứng nhu cầu đầu tư, phát triển đất nước. Nhiều hình thức thị trường, nhiều kênh huy động vốn được tạo ra nhằm đáp ứng nhu cầu của xã hội. Tuy nhiên, thị trường tài chính của Việt Nam đã và đang phải đối mặt với rất nhiều vấn đề: bội chi ngân sách; nợ xấu gia tăng, huy động vốn trong nước còn hạn chế, chủ yếu từ nguồn vốn FDI... cũng như sự ra đời của một số hình thức huy động vốn mới như: cryptocurrency....

Những vấn đề này yêu cầu chúng ta cần phải có các chủ trương, chính sách phù hợp để quản lý tốt thị trường tài chính, đặc biệt đặt trong bối cảnh Chính phủ kiến tạo, thiết lập môi trường thuận lợi để các chủ thể phát triển.

Do vậy, Trường Đại học Kinh tế - Luật phối hợp cùng Ban Kinh tế Trung ương tổ chức Tọa đàm với chủ đề: “Chủ trương, định hướng phát triển thị trường tài chính Viêt Nam đến năm 2030, tầm nhìn 2045”.

Để tọa đàm tổ chức đạt được kết quả tốt, Ban tổ chức trân trọng kính mời Quý Thầy, Cô, các nhà nghiên cứu, hoạch định chính sách  viết bài tham luận cho tọa đàm tập trung vào những vấn đề nhằm phát triển thị trường tài chính Việt Nam lành mạnh và bền vững, bao gồm:

- Kinh nghiệm và xu hướng phát triển thị trường tài chính quốc tế cũng như các bài học rút ra cho Việt Nam trong định hướng phát triển kinh tế nhanh và bền vững.

- Thực trạng về cơ chế, chính sách phát triển thị trường tài chính Việt Nam từ 2010 đến nay. Tồn tại, thách thức và định hướng chính sách trong thời gian sắp tới.

- Tình hình huy động nguồn lực cho phát triển thị trường tài chính từ năm 2010 cho đến nay, kiến nghị các giải pháp trong thời gian tới.

- Thực trạng công tác quản lý, giám sát đối với thị trường tài chính những năm
qua. Đánh giá kết quả đạt được, tồn tại, hạn chế và nguyên nhân. Đề xuất những giải pháp nhằm hoàn thiện công tác quản lý giám sát trong những năm tiếp theo.

- Đánh giá việc sử dụng các công cụ của thị trường tài chính trong thời gian qua, định hướng đến 2030 và tầm nhìn 2045.

- Đổi mới cơ chế phân cấp quản lý ngân sách nhằm phát triển thị trường tài chính minh bạch và bền vững đến năm 2045.

- Các nội dung khác liên quan đến chủ đề của Tọa đàm.

v  Thời gian và địa điểm tổ chức:

- Thời gian: dự kiến ngày 20 tháng 4 năm 2018.

- Địa điểm: dự kiến tại Quận 1, Tp. Hồ Chí Minh

v  Yêu cầu và thể lệ gửi bài:

-   Bài viết được đánh máy, font chữ Times New Roman, cỡ chữ 13, dài không quá 6.000 từ. Trong bài viết cần ghi rõ các thông tin: họ tên, nơi công tác, điện thoại và địa chỉ email liên hệ. Nội dung bài viết gồm các phần: tóm tắt, từ viết tắt, giới thiệu, cơ sở lý thuyết, phân tích và đánh giá thực trạng, đề xuất giải pháp và kiến nghị, danh mục tài liệu tham khảo (trích dẫn theo chuẩn APA).

-   Bài viết gửi về theo địa chỉ: Phòng Quản lý khoa học, Trường Đại học Kinh tế - Luật (Địa chỉ: khu phố 3, phường Linh Xuân, Quận Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh; Số điện thoại: (028)37244555-6651). Địa chỉ email nhận bài viết: qlkh@uel.edu.vn.

-   Cán bộ phụ trách: ThS Nguyễn Anh Tuấn, số điện thoại 0912017367.

-   Thời hạn cuối nhận bài: ngày 15 tháng 4 năm 2018.

Trân trọng./.